Luyện tập kỹ năng cơ bản cải thiện trong bóng rổ - Phần 2: Tập ném bóng vào rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ là phương pháp tấn công rổ rất phổ biến từ khoảng cách trung bình và xa.
Bảo Khang Thứ Bảy 10/03/2018 23:09:41

Đặc biệt là ném phạt khi có lỗi. Tuy nhiên không phải thế mà chỉ cần đứng tại chỗ và ném là vào rổ, hôm nay hãy cùng tìm hiểu về cách luyện tập phương pháp ném bóng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất trong trận đấu.

Nhớ công thức CMKR+T khi ném

 

C = Cân bằng - Nhớ giữ thăng bằng trước khi ném bóng. Hai bàn chân đặt rộng ngang vai, cong đầu gối và vào tư thế sẵn sàng nhảy.
M = Mắt nhìn - Mắt nhìn vào rổ khi ném. Tưởng tượng có một quả chanh nằm cân bằng ngay trước vành rổ và nhiệm vụ là ném bóng trúng nó.
K = Khuỷu tay - Thu khuỷu tay ném bóng vào người khi chuẩn bị ném.
R = Rướn người - Phải rướn người theo cú ném, tay ném bóng trông giống như đang vươn tay vào hộp bánh quy trên giá cao.
T = Tập trung - Đây là phần quan trọng nhất của kỹ thuật ném. Tập trung vào vị trí bóng hướng đến. Một khi quyết định ném phải dồn hết tâm trí vào cú ném đó.

Tập ném bóng "một tay"

 

Thao tác ném bóng chủ yếu nằm ở tay thuận, vì vậy nên luyện tập ở tay này. Nếu thuận tay phải, mục đích của tay trái là ổn định bóng khi chuẩn bị ném. Tay trái chỉ có nhiệm vụ đảm bảo quả bóng không trượt khỏi tay phải. Mặc dù không được sử dụng kỹ thuật này khi trận đấu đang diễn ra, nhưng khi được hưởng ném phạt thì nó giúp tăng xác suất ném trúng đích.
+ Sử dụng mặt trong các ngón tay giữ bóng sao cho nhìn thấy ánh sáng đi xuyên qua các ngón tay. 
+ Ném bóng thẳng lên không trung và hứng bóng rơi trở lại. 

Tập lên rổ từ hai bên

 

Kỹ thuật lên rổ chủ yếu xoay quanh nhồi bóng, cơ học và cách tiếp cận. Áp dụng đúng tư thế  sẽ luôn lên rổ thành công. Tập lên rổ với tay không thuận là cách rất tốt để chống bị cản phả trong khi lên rổ.
+ Nhồi bóng đến gần rổ từ vạch ba điểm theo đường xiên. Khi đến vạch giới hạn sẽ chỉ còn hai bước nữa là đến rổ. Nếu đang cầm bóng ở bên phải, nhồi bóng một lần cuối khi bước chân phải lên vạch giới hạn, sau đó lấy đà và nhảy lên bằng chân trái. Nếu đang cầm bóng ở bên trái thì làm ngược lại.
+ Khi đang cầm bóng ở bên phải, đưa tay phải lên cao cùng với bóng và đồng thời nâng đầu gối phải lên. Tưởng tượng khuỷu tay và đầu gối được gắn với nhau bằng một sợi dây. Thả bóng vào rổ bằng cách nhắm vào góc phải bên trên của bảng gắn phía sau vành rổ. Đừng cố bật mạnh bóng vào bảng vì quán tính nhảy vào và hướng lên đã đủ để hoàn thành tất cả công việc đưa bóng vào rổ.

Tập ném bóng từ nhiều vị trí

 

Bắt đầu tập ném từ các vị trí khác nhau trên sân. Để tập ném bóng nên tìm một người tập cùng để chụp lấy bóng bật xuống và chuyền lại. Bài tập này được thực hiện ở ít nhất 7 vị trí, nhưng có thể điều chỉnh theo nhu cầu của mình. Phải tập ném trúng rổ ở từng vị trí trước khi chuyển sang vị trí mới trên sân. Cố gắng ném nhanh và chính xác nhất có thể.
+ Bắt đầu với động tác lên rổ ném bóng. Ngay lập tức chạy đến đường biên tại điểm giữa của vạch giới hạn và vạch ba điểm. Nhờ chuyền bóng và tiếp tục ném bóng từ vị trí đó cho đến khi ném lọt rổ. Từ đó chạy đến một điểm nằm giữa góc của vạch giới hạn và đường biên, tiếm tục ném bóng. Sau đó di chuyển đến góc, rồi đến đường ném phạt. Tiếp tục di chuyển quanh vạch giới hạn cho đến khi đi hết toàn bộ các vị trí xung quanh đó.