Những cú bắn Fadeaway, vũ khí "chết người" của sao NBA

Tại NBA, để được công nhận là một ngôi sao đẳng cấp, các cầu thủ bóng rổ cần phải thuần thục khá nhiều “miếng đánh” có độ khó rất cao như Fadeaway.
Gia Bảo Nguyễn Thứ Tư 25/10/2017 08:02:00

Trên lý thuyết, bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể thực hiện những cú bật nhảy để thực hiện tư thế ném “fadeaway”. Nhưng có đưa được bóng vào rổ với hiêu suất thành công cao hay không, thì đó rõ ràng là một câu chuyện hoàn toàn khác, đòi hỏi mỗi người chơi phải thuần thục nhiều kỹ năng trong cùng một thời điểm: Bật nhảy, sử dụng sức mạnh tốt để tạo đà ở phía sau…

hinh

Michael Jordan và Kobe Bryant, hai trong số những ngôi sao chuyên thực hiện cú ném Fadeaway 

Trong quá khứ, Michael Jordan đã từng khiến người xem mê mẩn với những cú bắn “Fadeaway”, tiếp đó là Kobe Bryan và sau này là Carmelo Anthony, Dwyane Wade, LeBron James… Đây đều là những tên tuổi hàng đầu của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA). Riêng Dirk Nowitzki, anh thậm chí còn thuần thục những cú ném Fadeaway một chân.

Hiệu quả của những cú ném Fadeaway

Như đã đề cập ở trên, những cú Fadeaway đòi hỏi rất nhiều kỹ năng so với một tình huống ném rổ thông thường. Nhưng một khi đã thành thạo, đó sẽ là thứ vũ khí nguy hiểm nhất vì cầu thủ đối phương gần như không thể ngăn chặn được (Block).

Với cách thức xoay người ra phía sau và tạo lực từ chân trụ để bật nhảy, người thực hiện cú ném Fadeaway sẽ nhảy rất cao, hướng người về phía sao để tạo được khoảng trống cần thiết trước người theo kèm. Lebron James từng nhận định, những cú ném kiểu fadeaway và đặc biệt trường hợp (Fadeaway một chân) của Nowitzki là không thể ngăn cản. 

hinh-2

 Những cú ném Fadeaway một chân “đặc sản” của Nowitzki.

Các bước thực hiện động tác Fadeaway

1. Đưa cơ thể nghiêng so với hướng rổ: Như vậy, bạn sẽ đề phòng được việc bị đối phương cướp bóng (Steal)

2. Hạ thấp vai hướng về phía rổ: Với động tác này, sẽ đánh lừa người theo kèm bằng cách họ nghĩ bạn đang cầm bóng để lao về phía rổ.

3. Lùi một bước, đưa vai ngang với rổ: Lui một chân về phía sau và nhanh chóng xoay người hướng vuông góc với bảng rổ.

4. Nhảy về phía sau: Với chuyển động của hai chân, nhanh chóng bật cao lên trên theo hướng nghiêng người về phía sau

5. Giữ bóng trên không: Thực hiện điều này khi đang bật nhảy nhằm chuẩn bị đưa bóng vào rổ.

6. Đưa bóng vào rổ: Với đà và động tác tay đã có sẵn, bạn đưa bóng đền chiếc rổ. Đẩy cổ tay về hướng bảng rổ để có lực đẩy bóng tốt nhất.

hinh-3

 Các bước thực hiện cú ném Fadeaway

Một vài điều lưu ý khi thực hiện động tác Fadeaway

+ Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để xoay người

+ Cần phải giữ cân bằng thật tốt sau khi xoay người và ném

+ Vốn là cú ném có độ khó rất cao, nên hãy tin tưởng vào điều mình đang làm.